Ăn Chay và Sức Khỏe

 
Bí Quyết Sống Khỏe

Vài dòng về Quyển Sách

Ăn Chay và Sức Khỏe

Hiện nay số người ăn chay trên thế giới càng ngày càng đông. Ðối với người Việt Nam chúng ta, nói đến ăn chay thì thường nghĩ ngay đến đạo Phật hay những người phát tâm tu hành theo Phật Giáo. Nhưng đối với người Tây Phương thì ăn chay là một phương pháp dinh dưỡng  mới mẻ được chứng minh bằng những nghiên cứu khoa học rất có lợi ích cho cơ thể và sức khỏe.

Phần đông chúng ta đều cho rằng ăn chay không đủ chất bổ dưỡng và không ngon miệng. Nhưng khi nhìn qua nhìn lại, có lẽ quý vị lấy làm lạ tự hỏi sao càng ngày càng có nhiều người ăn chay như vậy? Câu hỏi ấy đã được tác giả Trần Anh Kiệt trả lời trong quyển sách ĂN CHAY VÀ SỨC KHỎE sau khi ông đã dành ra rất nhiều thời giờ để khảo cứu về vấn đề này. Sách dày 140 trang được phân chia gọn ghẽ rất dễ đọc, từ ĂN CHAY THEO QUAN NIỆM CỦA MỖI THỜI Ðại cho đến các bằng chứng khoa học mới nhất về lợi ích của sự ăn chay.

Ðối với Phật giáo, ăn chay là thể hiện lòng từ bi vô biên của người con Phật, lòng thương yêu và tôn trọng sự sống của mọi loài, vì biết rằng mọi sinh vật dù lớn, dù nhỏ đều biết đau đớn, đều muốn sống còn. Trong Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền có ghi: “Mọi người sinh ra đời đều có quyền bình đẳng....”. Trong đạo Phật cũng có Bản Tuyên Ngôn, tuy không ghi chép mà mọi người cùng hiểu là: “Mọi loài sinh ra đều có quyền bình đẳng....”. Nếu ta không có quyền giết hay làm tổn thương người khác, thì đối với người Phật tử cũng tương tợ như vậy. Họ tôn trọng sự sống của muôn loài. Ngày nay Bản Tuyên Ngôn Từ Bi của Ðức Phật đã từ từ lan tràn ra khắp nơi trên thế giới. Các hội bảo vệ súc vật (Animal Welfare) đã có mặt khắp nơi và tiếng nói của họ được mọi chính quyền tôn trọng lắng nghe.

Dưới con mắt của các nhà khoa học thì “You are what you eat”, có nghĩa là ăn thứ gì thì bạn sẽ thành thứ đó. Cơ thể của chúng ta luôn luôn thay đổi. Mỗi ngày thì một phần trăm số lượng máu trong cơ thể ta bị hủy đi, và 1 phần trăm mới được tạo ra, có nghĩa là sau 100 ngày thì máu ta hoàn toàn mới. Tương tự như vậy, thịt, da, ruột, gan...ngay cả xương là chất rất cứng trong người cũng luôn thay đổi. Những chất liệu cũ được thay thế liên tục bởi các chất liệu mới do ta đem vào hàng ngày. Tôi nhớ lại câu ca dao thuở học trò chúng ta đã học:

....Ước gì anh lấy được nàng
Ðể anh mua gạch Bát Tràng về xây.
Xây dọc rồi lại xây ngang
Xây hồ bán nguyệt cho nàng rửa chân.

Ôi ! Nghe thật là hay, cổ nhân xưa đã chọn lựa kỹ càng. Cái hồ bán nguyệt phải được xây bằng gạch Bát Tràng, là một thứ gạch vô cùng quý giá, để cho người con gái mang đôi chân dính đầy bùn đất nhúng xuống rửa....Còn chúng ta, thử hỏi bạn có chọn lựa chất liệu tinh khiết để xây đắp cho cơ thể của bạn không? Nếu chúng ta hay ăn thịt chó, thịt trâu, thì một phần cơ thể của chúng ta sẽ được làm ra bằng chất liệu đó. Nên nếu có ai khôi hài gọi mình là “đồ trâu chó” thì dưới cái nhìn bằng con mắt khoa học cũng chẳng sao đâu, phải không bạn?

Những người ăn chay là những người đã biết chọn lựa các chất liệu tinh khiết của đất trời mà bồi đắp cho cơ thể mình, vì cây cỏ được tạo thành bởi sự hấp thụ năng lượng ánh sáng từ mặt trời hòa với những phân tử nước trong sạch.

Về phương diện y khoa, thì các vị bác sĩ thường khuyên bịnh nhân ăn càng ít chất thịt càng tốt, đôi khi cấm ăn cả thịt nếu bạn bị bệnh thống phong (Gout) nặng. Xin chú ý là khi bác sĩ dùng chữ thịt không phải chỉ nói riêng thịt heo, thịt bò thôi, mà chữ thịt ở đây bao gồm luôn thịt của tất cả sinh vật như cá, tép, mực, ếch...và ngay cả trứng nữa. Hay nói đúng hơn, chữ thịt đồng nghĩa với chữ protein động vật là các chất đạm, chất thịt của mọi sinh vật. Bạn có biết ngày nay những con gà, bò, heo... đều bị bắt uống thuốc hoặc chích thuốc cho chúng lớn thật nhanh, cộng thêm vào đó vô số các hóa chất được cho thêm vào thức ăn của chúng. Thuốc và các hóa chất này vẫn còn tồn tại sau khi con vật đã bị làm thịt. Nếu bạn ăn những miếng thịt này có phải bạn đã gián tiếp đưa vào cơ thể những hóa chất hay thuốc nói trên không? Quý vị còn nhớ bệnh Bò Ðiên xảy ra ở Anh Quốc là do họ cho những con bò ăn bộ đồ lòng của những con bị bệnh. Ðến khi ta ăn thịt của những con bò này là ta gián tiếp ăn bộ đồ lòng của những con bệnh, cho nên ta sẽ bị bệnh Bò Ðiên. Vì lẽ đó, nên cả Âu Châu đã cấm nhập cảng thịt bò Anh Quốc, và đã làm cho kỹ nghệ nuôi bò của nước này gần bị phá sản.

Các cuộc nghiên cứu gần đây cho thấy ăn nhiều thịt sẽ tạo ra nhiều phân tử Aminoacids độc hại là mầm móng gây ra một số bệnh ung thư. Trong bài XI, phần thứ hai của quyển sách: Cơ Quan Y Tế Anh Quốc Khuyến Cáo, Ăn Thịt Nhiều Sẽ Bị Bịnh Ung Thư, tác giả Trần Anh Kiệt đã viết: “Giáo sư Bruce Amstrong, thuộc hội đồng nghiên cứu bệnh ung thư của trường Ðại Học New South Wales khuyến cáo rằng, chỉ có cách duy nhất để ngăn ngừa sự nguy hiểm của bệnh ung thư là phải ăn nhiều rau cải và trái cây trong khẩu phần hàng ngày”.

Tóm lại ăn chay là một điều rất tốt cho thân thể, là một việc nên theo. Tuy nhiên quý vị nên học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước, để có một khẩu phần ăn chay đầy đủ và bổ dưỡng, nhất là học cách nấu nướng sao cho ngon miệng thì ăn chay mới hấp dẫn phải không quý vị? Hy vọng một ngày gần đây tác giả Trần Anh Kiệt sẽ nghiên cứu và cho ra đời một quyển sách “Cách Nấu Thức Ăn Chay Ngon Miệng” thì tuyệt lắm !

Sydney, ngày 02 tháng 04 năm 2000
Bác sĩ Liêu Vĩnh Bình
(Chủ Nhiệm kiêm Chủ Bút
Tạp Chí Y HỌC & ÐỜI SỐNG, Úc Châu).

Copyright © 2008 www.biquyesongkhoe.com